• Mai Duc Nguyen

IELTS Examiner nghĩ gì về thí sinh Việt Nam trong phần thi Speaking?


Trong quá trình thu thập tài liệu để viết bài cho website, tôi đã có cơ hội phỏng vấn một vài IELTS Examiner đang sống tại Việt Nam và có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn thí sinh Việt Nam trong phần thi Speaking. Các cuộc phỏng vấn được thực hiện qua email, Skype và đã được tôi dịch sang tiếng Việt. Vì lý do nghề nghiệp, danh tính của các IELTS Examiner không thể được tiết lộ.

1. Dựa trên kinh nghiệm làm IELTS Examiner tại Việt Nam của mình, ông/bà có nhận xét gì về những lỗi mà thí sinh Việt Nam thường mắc phải trong phần thi IELTS Speaking?

Lỗi thứ nhất đó là thí sinh Việt Nam có xu hướng học thuộc câu trả lời và nói một cách máy móc. Ngoài ra, họ cũng thường xuyên không trực tiếp trả lời những gì câu hỏi quan tâm.

2. Nhiều thí sinh Việt Nam tin rằng họ nên sử dụng những cấu trúc câu phức tạp trong phần thi IELTS Speaking. Quan điểm của ông/bà về điều này là gì?

Thí sinh tuyệt đối không nên làm điều này. IELTS Examiner mong muốn những câu trả lời tự nhiên. Những cấu trúc câu phức tạp sử dụng những từ mà người bản địa ít sử dụng sẽ tăng khả năng mắc lỗi và giảm sự trôi chảy, liên kết khi trả lời.

Tuy nhiên, một IELTS Examiner khác cho rằng những câu trả lời quá ngắn sẽ không thể hiện được kỹ năng của bạn. Độ phức tạp ở một mức độ nào đó là cần thiết trong câu trả lời của thí sinh.

3. Một câu trả lời trong Speaking Part 1 nên kéo dài bao lâu?

Phần Speaking Part 1 được chia làm 2 phần nhỏ, đó là Introduction questions (hỏi tên tuổi, nơi sinh, nghề nghiệp) và Topic questions (đưa ra một chủ đề như âm nhạc và món ăn yêu thích). Mỗi câu trả lời ở Introduction questions nên dài 1-2 câu (sentences) và tối đa 3 câu cho phần Topic questions.

Một IELTS Examiner khác thì cho biết thí sinh không cần quan tâm đến độ dài câu trả lời. “Tôi được trả tiền để ngồi đây và nghe câu trả lời từ thí sinh. Đó là công việc của tôi. Nếu thí sinh trả lời câu hỏi một cách ngắn gọn, tôi sẽ tăng số lượng câu hỏi và ngược lại”, người IELTS Examiner nói.

4. Theo ông/bà, làm thế nào để thí sinh sử dụng 1 phút chuẩn bị trong phần Speaking Part 2 tốt nhất?

Hãy ghi chú và sử dụng những từ khóa ngắn gọn trong 1 phút đó. Cố gắng kể một câu chuyện thú vị. Ví dụ, nếu đề bài yêu cầu miêu tả một nhân vật nổi tiếng, thí sinh nên tránh việc kể về Hồ Chí Minh.

Một IELTS Examiner thì miêu tả rõ như thế nào là “từ khóa” (hay key words). Theo người IELTS Examiner thì đó là những từ ngắn gọn, súc tích giúp thí sinh gợi nhớ đến hình ảnh, kỷ niệm hoặc giúp thí sinh tưởng tượng ra một câu chuyện.

5. Đâu là cách tốt nhất giúp thí sinh phát triển từ vựng cho phần Speaking Part 3?

Hãy đọc những tờ báo và tạp chí như The Economist, The ScientistVietnam News và chú ý cách các tác giả chuyên nghiệp sử dụng những từ ngữ của họ.

Một IELTS Examiner khác cho biết họ thấy Speaking Part 3 chứa đựng những câu hỏi quá học thuật, chuyên môn và đôi khi không phù hợp với khả năng của người dự thi. Họ khuyên ngoài việc đọc các tờ báo tiếng Anh, thí sinh cần chủ động chú ý đến những sự kiện đang diễn ra trên thế giới vì chúng rất có thể là chủ đề của câu hỏi trong Part 3.

6. Ông/bà có lời khuyên gì dành cho những thí sinh Việt Nam đang chuẩn bị thi IELTS Speaking?

Hãy nhớ rằng IETLS Examiner không phải là người Việt Nam vì vậy họ có thể phản ứng một cách ngoài ý muốn với những từ vựng và mẫu câu mà bạn cho là phù hợp trong tiếng Việt, sau đó dịch sang tiếng Anh và sử dụng nó trong bài thi Speaking.

Một IELTS Examiner khác cho rằng thí sinh nên luyện tập chăm chỉ và không nên để đến phút chót mới ôn tập. Họ cũng khuyên thí sinh nên bắt đầu tạo lập thói quen tìm kiếm tài liệu ôn tập IELTS bằng tiếng Anh trên Internet. Ngoài ra, trong ngày thi thật, thí sinh hãy tìm cách để sẵn sàng cho một cuộc hội thoại bằng tiếng Anh. Nói chuyện với những thí sinh khác bằng tiếng Anh ở ngoài cửa phòng phỏng vấn là một cách tốt để thực hiện điều này.

Bản quyền bài viết thuộc về IELTS With Mr Duc

#ieltsexaminer #ieltsspeaking