• Mai Duc Nguyen

Bí kíp đạt 8.5 IELTS của cô gái 9x Vũ Thùy Anh


Chị Vũ Thùy Anh - Ảnh: Nhân vật cung cấp

1. Chào chị Thùy Anh, cảm ơn chị đã nhận lời tham gia phỏng vấn của website IELTS With Mr Duc. Chị có thể giới thiệu một chút về bản thân mình không?

Chào Đức, rất vui vì Đức đã có lời mời phỏng vấn. Mình là Thùy Anh, hiện công việc chính của mình là giảng dạy IELTS. Trước đây mình chủ yếu dạy General English và TOEIC, nhưng khi chuyển sang dạy IELTS thì yêu luôn và gắn bó đến tận bây giờ. Hiện mình cũng đã có hơn năm năm kinh nghiệm với riêng IELTS rồi .

2. Được biết chị mới đạt được số điểm IELTS rất ấn tượng - 8.5. Đây có phải là lần đầu chị thi IELTS không? Nếu không, thì số điểm của chị đã thay đổi thế nào qua các lần thi IELTS?

Đây là lần thứ hai mình thi IELTS, lần đầu mình thi cũng cách đây khá lâu rồi, tầm bốn năm, và đợt đó mình được 7.5 IELTS Overall.

3. Lần tham gia kỳ thi IELTS vừa rồi, chị thi trên máy tính. Tại sao chị lại không lựa chọn hình thức thi giấy? Chị có gặp khó khăn hay bất ngờ gì khi thi trên máy tính không?

Lần đầu mình thi IELTS thì hồi đó chưa có hình thức thi máy tính mà tất cả mọi người đều thi trên giấy thôi. Đây là một trong những lý do mà ở lần thứ hai này mình muốn thử thi theo hình thức mới là thi trên máy tính, vì tính mình thích… thử cái mới mà.

Ngoài ra thì một lý do quan trọng nữa là mình theo công việc giảng dạy IELTS nên việc liên tục cập nhật những cái mới về kỳ thi này là rất quan trọng, mình muốn chia sẻ lại cả những kinh nghiệm cá nhân cho các học viên của mình thay vì chỉ phổ biến kiến thức chung chung.

Về khó khăn hay bất ngờ khi thi trên máy thì mình gần như không có. Bản thân mình làm việc hàng ngày với máy tính nên ít nhiều cũng quen đánh máy và các thao tác khác, ngoài ra trước khi thi mình có xem qua các video hướng dẫn về hình thức thi mới này trên website của IDP và British Council thì thấy khá cặn kẽ và giống với lúc mình đi thi thật.

4. Chị có lên một kế hoạch ôn thi IELTS không, và nếu có, thì chị lập kế hoạch đó trước thời gian thi thật bao lâu và nội dung của bản kế hoạch đó bao gồm những gì?

Mình đã định thi lại khá lâu trước đây và lên kế hoạch chi tiết về những phần kỹ năng có thể cải thiện được và cách học cho từng phần, nhưng vì công việc bận rộn nên cứ ôn tập được một thời gian ngắn lại bị ngắt quãng, vì thế có thể nói là mình đã quyết tâm rất nhiều lần.

Bản kế hoạch lúc đầu mình vạch ra khá chi tiết và có nhiều thứ mình rất muốn học, nhưng trên thực tế lúc ôn tập mình mới thấy quỹ thời gian của mình không cho phép, nên đến cuối cùng thì mình cũng ôn không hoàn toàn sát theo kế hoạch ban đầu đâu mà chỉ cố gắng giữ cho việc ôn tập được phân bổ đều vào các kỹ năng, không kỹ năng nào ham làm quá mà bỏ bê những kỹ năng khác thôi.

5. Để đạt được số điểm cao như vậy, chị đã tham khảo những nguồn tài liệu online và offline nào? Ngoài những cuốn sách bài tập mẫu, chị còn gợi ý nào khác cho các bạn chuẩn bị thi IELTS?

Trong quá trình ôn luyện, mình đã dùng một số sách củng cố vốn từ vựng như “Collocations In Use” hay “Destination C1&C2”. Ngoài ra, mình nghĩ để tăng điểm IELTS, nhất là những mức điểm càng cao thì lại càng đòi hỏi nhiều thời gian tích lũy vốn tiếng Anh tự nhiên, nên việc học không nên chỉ dừng lại ở việc ngồi vào bàn học và học từ các sách, để đi được quãng đường dài hơi thì các bạn cần làm cho việc học tiếng Anh thực sự vui vẻ và hứng thú.

Với bản thân mình, mình thấy việc xem phim và nghe nhạc rất hữu ích. Mình hay tranh thủ những khoảng thời gian rảnh để xem các sitcom hài của Mỹ, xem các video về chủ đề yêu thích trên YouTube hoặc nghe nhạc, vừa giúp mình thư giãn lại vừa học được các cách diễn đạt tự nhiên của người bản xứ.

6. Phần Nghe là một thử thách với nhiều thí sinh vì các bạn chỉ được nghe các đoạn băng một lần. Chị làm thế nào để tập trung và giữ bình tĩnh trong phần thi Nghe? Ngoài ra, chị có nghĩ rằng việc luyện nghe tin tức và xem phim bằng tiếng Anh sẽ giúp cải thiện kỹ năng nghe cho IELTS?

Theo mình để tự tin và bình tĩnh trong phòng thi thì cách tốt nhất là hãy luyện thật kỹ ở nhà, khi bạn tự tin với kiến thức mình đang có thì bạn sẽ bớt run rất nhiều trong phòng thi. Bài nghe kéo dài 30 phút sẽ thường gây khó khăn với nhiều bạn vì khó giữ được sự tập trung. Trước khi thi khoảng ba tuần, mình thường tự tạo môi trường luyện đề y như thi thật ngay tại nhà, tức là làm liên tục ba kỹ năng (Nghe, Đọc, Viết) trong vòng gần ba tiếng không nghỉ giữa giờ, một tuần có khoảng ba lần làm Full Test như vậy.

Mình nghĩ nếu làm thường xuyên thì khi vào phòng thi bạn sẽ giảm bớt áp lực đi rất nhiều vì đã quen với cường độ và sự căng thẳng rồi. Ngoài ra, trong vòng 30 phút nghe, sẽ cần có kỹ năng nghe để biết lúc nào nên cho bản thân tự nghỉ ngơi thư giãn một chút, lúc nào nên căng tai căng não ra nghe. Có như vậy thì những lúc cần tập trung hết sức để nghe, bạn mới nghe chuẩn đáp án được.

Về việc luyện nghe tin tức và xem phim bằng tiếng Anh thì mình hoàn toàn đồng ý là nó giúp cải thiện kỹ năng nghe rất nhiều. Trên thực tế khi bạn xem phim bằng tiếng Anh sẽ thấy tốc độ nói của người bản xứ trong một cuộc hội thoại thông thường nhanh hơn tốc độ nói trong bài IELTS Listening rất nhiều, nên nếu nghe quen trong phim, mình nghĩ bạn không cần phải sợ phần Listening trong IELTS nữa.

7. Để vượt qua phần Đọc, thí sinh phải nắm chắc được một lượng từ vựng tiếng Anh lớn và biết phân biệt từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Chị có thể chia sẻ một số bí kíp học từ mới nói chung và tìm kiếm thông tin quan trọng trong bài Đọc nói riêng không?

Việc tăng cường vốn từ vựng song song với việc cải thiện kỹ năng Đọc là việc cần thiết phải làm nếu bạn muốn tăng band điểm Reading. Mình biết nhiều bạn có áp lực rất lớn khi nghĩ đến việc phải học nhồi từ vựng, mình thì nghĩ là việc học từ vựng nên diễn ra một cách không quá gắng gượng. Nếu bạn học thuộc một từ vựng nằm trong số những từ phổ biến của tiếng Anh, thì chắc chắn bạn sẽ sớm gặp lại nó trong các ngữ cảnh khác thôi, tất nhiên với điều kiện bạn thường xuyên tiếp xúc với các văn bản tiếng Anh chuẩn, ví dụ như làm bài đọc IELTS, hay đọc báo nước ngoài trên một số trang như Quartz hay The Guardian.

Mỗi lần một từ xuất hiện lặp lại trong các ngữ cảnh khác nhau chính là một lần củng cố trí nhớ và tăng độ hiểu của bạn về từ vựng đó. Lời khuyên của mình là hãy tạo thói quen đọc tiếng Anh hàng ngày: đọc báo, sách, truyện, bài đọc IELTS, …, và cứ tra từ điển mỗi lần có từ làm bạn khó hiểu. Nếu như đó thực sự là từ phổ biến trong tiếng Anh mà bạn cần phải biết, thì qua nhiều lần tra từ bạn sẽ nhớ được từ vựng một cách rất tự nhiên.

Về cách tìm kiếm thông tin trong bài đọc thì có rất nhiều kỹ năng, nhưng mình thấy kỹ năng quan trọng nhất là xác định được “Key Words” (từ khóa) trong câu hỏi, và tìm được chính xác những từ đồng nghĩa, phản nghĩa tương ứng trong bài đọc. Kỹ năng này đòi hỏi sự luyện tập nhiều, nhưng một khi quen rồi, bạn sẽ thấy việc đọc sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều.

8. Ở phần Viết, chị đã làm thế nào để quản lý và phân chia thời gian 60 phút rất hạn hẹp? Chị có lên dàn ý trước khi viết và kiểm tra lại bài luận sau khi viết? Được biết chị cũng đang dạy IELTS, vậy theo chị, các thí sinh Việt Nam thường mắc lỗi sai gì khi thi viết IELTS?

Với 60 phút được cho và hai bài Viết, việc phân chia thời gian hợp lý là rất quan trọng. Cá nhân mình thấy thời gian gợi ý trên đề bài (Task 1: 20’ và Task 2: 40’) là khá hợp lý và khi luyện ở nhà mình cũng bám sát theo thời gian như vậy. Vì khung thời gian hạn hẹp thường không đủ cho bạn viết lại bài nếu làm sai, nên việc lập dàn ý trước khi viết bài là việc cần thiết phải làm. Dàn bài của bạn càng chi tiết và đi qua được những phần mấu chốt trong bài viết thì việc viết bài càng trở nên dễ dàng hơn vì mình đã có cái nhìn tổng quan rồi.

Mình thường dành ba phút phân tích các điểm quan trọng trong Task 1 trước khi viết và bảy phút lên dàn ý cho phần Task 2. Sau khi viết bài, một bước tối quan trọng giúp các bạn gỡ gạc được kha khá điểm là bước Proofreading (đọc lại bài và soát lỗi). Vì các lỗi của bạn trong phần Writing sẽ bị trừ điểm, nên hạn chế mắc càng ít lỗi và viết đúng trọng tâm thì bài của bạn càng dễ được điểm cao. Khi làm bài ở nhà mình sẽ để ý xem mình hay mắc những lỗi gì và khi soát lại bài tập trung vào những lỗi như vậy.

Theo kinh nghiệm của mình khi chấm bài viết cho các bạn học viên, các lỗi Writing hay gặp sẽ rơi vào lỗi chính tả, ngữ pháp cơ bản (chia động từ; danh từ số ít, số nhiều; sử dụng đại từ ám chỉ sai; …), cách dùng từ (từ có tone không phù hợp với bài viết semi-formal của IELTS; collocations- cách kết hợp các từ với nhau,…), và quan trọng là lập luận còn nhiều lỗ hổng.

9. Thời gian gần đây rất nhiều câu lạc bộ luyện IELTS Speaking được mở ra. Theo chị để học nhóm hiệu quả cho IELTS Speaking, các bạn thí sinh cần lưu ý những điều gì? Chị có bí kíp luyện Nói nào khác không?

Luyện nói trong các môi trường như câu lạc bộ sẽ có điểm tốt là giúp các bạn tự tin hơn và thúc đẩy các bạn nói nhiều hơn. Tuy nhiên mình nghĩ nếu được cho câu hỏi thảo luận từ trước, các bạn nhất thiết nên luyện nói ở nhà trước khi đến, vì để có thể trả lời hoàn chỉnh, mình sẽ cần nói đi nói lại một câu rất nhiều lần, tự chỉnh cho bản thân về các lỗi ngữ pháp, phát âm, ý tưởng, điều mà sẽ khó làm được khi luyện nói trong nhóm vì mọi người sẽ không có quá nhiều thời gian để chờ mỗi thành viên chau chuốt câu trả lời như vậy.

Khi đã chuẩn bị kỹ, bạn cần chọn partner (bạn cùng nói) có tầm trình độ bằng hoặc nhỉnh hơn mình một chút để họ sửa cho mình các lỗi còn lại mình chưa để ý khi soạn câu trả lời ở nhà. Nếu được giáo viên hoặc người hướng dẫn buổi thảo luận có trình độ cao hơn bạn nhiều sửa cho bạn thì tuyệt vời!

Theo mình, việc luyện nói nên diễn ra thường xuyên để tạo thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh và tăng phản xạ khi nói. Bất kể khi nào nhìn thấy một sự việc diễn ra trên đường các bạn có thể tự nhẩm trong đầu một vài câu miêu tả, hoặc kết thúc một ngày bạn hãy tạo thói quen viết nhật ký, ghi lại những sự việc và cảm xúc của mình bằng tiếng Anh cũng là một cách rất hay. Điều cuối cùng mình muốn nhắn nhủ là nên tự tin, luôn luôn nên tự tin nhé các bạn, bạn cần phải không sợ sai khi nói và dám nói kể cả trước đám đông thì mới tiến bộ nhanh được!

10. Cuối cùng, với những bạn đang ôn thi hoặc chuẩn bị thi IELTS, chị có lời khuyên gì khác cho các bạn ấy không?

Mình chỉ khuyên là các bạn hãy luyện tập kỹ ở nhà và theo gần sát nhất với những gì đi thi sẽ diễn ra, khi đó sẽ giảm được tối đa áp lực khi làm bài. Ví dụ nên tạo thói quen làm một mạch ba kỹ năng (Nghe, Đọc, Viết) trong gần ba tiếng, và nói đề Speaking Full 3 Parts thay vì chỉ nói một vài câu rồi nghỉ. Trước ngày thi 1-2 ngày thì nên hoàn toàn thư giãn, không cố gắng ôn tập nữa vì thời điểm đó có ôn cũng không vào được thêm mà lại gia tăng áp lực cho bản thân.

À kỳ thi kéo dài gần ba tiếng cho phần Nghe, Đọc, Viết nên các bạn nhớ đi vệ sinh trước khi thi kẻo vào lại bồn chồn mất tập trung nhé ^^ Cuối cùng thì mình xin chúc các bạn bình tĩnh, tự tin và may mắn trong ngày trọng đại đó nhé!

IELTS With Mr Duc

Người thực hiện: Nguyễn Mai Đức (Sáng lập viên)

*** Một số thông tin về Ms. Thùy Anh:

- IELTS 8.5 Overall (L:9.0, R: 9.0, W: 7.5, S: 8.0) - IDP, 2019

- Kinh nghiệm giảng dạy IELTS: Hơn 5 năm & Chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL do Đại học Bond (Úc) cấp

- 2013-2015: Giảng viên IELTS - Multi Language

- 2015-2017: Quản lý chương trình IELTS, giảng viên IELTS và biên soạn bộ sách IELTS cho trình độ từ 3.0-7.5 tại trung tâm Sunrise Vietnam

- 2016-nay: Giảng viên IELTS và đào tạo kỹ năng cho giảng viên mới tại Izone

- Song song với đó, chị còn có các lớp dạy IELTS tại nhà cho các trình độ từ Beginner đến Advanced theo nhu cầu học viên. Feedback học viên: http://bit.ly/2TRxWiU

- Liên lạc với Ms. Thùy Anh để được tư vấn về khóa học:

#85ielts #ieltstips #vũthùyanh #bíkíp