• Mai Duc Nguyen

Đừng bao giờ học IELTS một mình: Hành trình lên 8.0 từ mức trung bình


Bùi Mạnh Giỏi. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

1, Chào Giỏi. Cảm ơn Giỏi đã nhận lời tham gia phỏng vấn cùng IELTS With Mr Duc. Bạn có thể giới thiệu về bản thân mình được không?

Mình hiện là sinh viên năm 3 trường đại học Việt Đức, mình làm một ít về giáo dục STEM và dạy thêm IELTS được gần 2 năm.

2, Được biết Giỏi có thành tích rất ấn tượng 8.0 IELTS. Giỏi có thể chia sẻ mục đích thi IELTS lần đầu của bạn là gì, và bạn đã mất bao nhiêu lâu ôn tập để đạt được 8.0 IELTS?

Lộ trình IELTS của mình bắt đầu từ cuối tháng 9 năm 2017 đến tháng 11 năm 2018. Lúc đầu mình có trình độ ở mức trung bình (~5.0), mình học IELTS tại trường đại học trong 8 tháng đầu để lên 6.5. Sau một thời gian nghỉ, mình tiếp tục học trung tâm ngoài và tự học trong 4 tháng còn lại để thi và đạt 8.0.

3, Giỏi cũng đã tham gia dạy IELTS. Điều gì khiến bạn quyết định dạy IELTS ở một độ tuổi trẻ như vậy? Bạn có gặp khó khăn gì trong việc dạy IELTS không?

Mọi thứ bắt đầu với mình rất đơn giản, mình đăng điểm thi lên facebook để ăn mừng và có vài bạn ngỏ ý muốn học mình. Mình bắt đầu với những lớp 1-1, và sau đó nâng dần đến các lớp 4-5 người. Tháng 7 tới mình dự định sẽ dạy lớp 10 người. Phương pháp dạy của mình tập trung vào hiệu quả cá nhân rất nhiều.

Cũng vì bản chất của phương hướng dạy nên mình chỉ dạy các lớp nhỏ, và phần truyền thông cũng tương đối hạn chế. Tuy nhiên sau khi nhận được sự ủng hộ từ các bạn học thấy được giá trị thực sự của lớp, kết quả tốt cũng đang dần nhiều hơn nên chủ yếu hiện tại mình đang phát triển mạnh hơn nữa phương pháp dạy của các khóa.

4, Nhiều thí sinh gặp khó khăn trong việc tìm động lực để ôn IELTS. Trong thời gian ôn IELTS, bạn làm thế nào để giữ "tinh thần thép" luyện IELTS đến cùng? Trong quá trình dạy IELTS, bạn làm thế nào để giúp các học viên của mình không chán nản?

4 tháng ôn luyện IELTS cuối cùng là khi mình cần nhiều động lực nhất vì có rất nhiều việc khác cần làm và thời gian học của mình rất ít. Mình tin rằng đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến của việc bị nản trong lúc học (ngoài việc kết quả không lên và cảm thấy mọi thứ rất khó). Vì thế, để có đủ động lực và đảm bảo hiệu quả, mình đã đảm bảo rằng mình sẽ không bao giờ học IELTS một mình. Về cơ bản trong cả quá trình 1 năm những điều sau đã giúp mình không muốn cũng phải học.

  • Đăng ký đi học 1 lớp đàng hoàng (nhất là khi ở trình độ 4.0-6.0). Bạn không thể leo một đỉnh núi mà không biết đường tới chân núi, cũng như không thể "tự học" một thứ mà bạn không biết và không hình dung được. Đối với mình việc “tự học” từ 4.0- 6 7 8 gì đó là dành cho số ít những người xuất chúng trong việc chăm chỉ, và nó không bao giờ là cách hiệu quả nhất. Tại sao bạn lại phải mò tất cả từ đầu trong khi có thể dễ dàng tìm đến những người biết hết mọi thứ bạn nên làm với giá phải chăng? Không chỉ kém hiệu quả, việc tự học quá phụ thuộc vào động lực tự thân, và thực sự không khả thi nếu IELTS không phải là ưu tiên cao trong cuộc sống của bạn. Theo quan điểm của mình, bạn nên bắt đầu thực sự tự học khi đã nắm được 80-100% tất cả quy luật và cách học cơ bản của IELTS hoặc đã có IELTS trên 6.5.

  • Có một nhóm để học chung, giải đề chung. Chỉ với một bước đăng story cần người ôn luyện, chắc chắn sẽ không thiếu người muốn học IELTS cùng bạn, suy cho cùng thì ai cũng cần động lực và người để học chung. Bạn có thể thất hứa với bản thân như cơm bữa nhưng việc thất hứa với những mối quen sơ là đặc biệt khó.

  • Những cam kết. "Nếu vào giờ x ngày y tháng z mình không chụp phần bài làm này gửi bạn, mình sẽ đưa bạn 100k". Với những kèo thơm như vậy sẽ không có một người "bạn tốt" nào lại không muốn giám sát bạn cả :)

  • Biến tiếng Anh thành một công cụ để sử dụng hằng ngày. Mình sẽ giải thích ngay sau đây.

Số điểm IELTS của Bùi Mạnh Giỏi. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

5, Nhiều thí sinh đăng ký các lớp luyện IELTS đắt tiền nhưng sau khi học ở trung tâm xong lại không thực hành kiến thức được học. Giỏi có bí kíp nào giúp các học viên duy trì đam mê học IELTS, tiếng Anh và quan trọng là thực hành kiến thức sau giờ học?

Đầu tiên mình cần nhắc lại, nếu muốn có động lực, đừng bao giờ học IELTS một mình.

Về việc duy trì, với mọi trình độ, mình đề xuất việc biến tiếng anh thành một công cụ sử dụng hằng ngày.

Thực sự IELTS gần gũi với đời sống hơn mọi người thường nghĩ, vì suy cho cùng điểm IELTS của bạn 80% là do năng lực tiếng Anh thực tế. Vì thế, có rất nhiều cách để thực sự giỏi tiếng Anh mà nhiều khi chẳng cần phải làm 37812687126 cuộc cách mạng tư tưởng để tạo thói quen học IELTS. Bất kỳ ai cũng có thể vừa chill vừa giỏi với các cách như sau (sắp xếp từ dễ đến khó):

  • Xem YouTube: Bạn thích phim Hàn hoặc anime thì có thể xem bằng phụ đề tiếng Anh, thích chơi game thì có thể xem các cao thủ đánh game nước ngoài, thích tìm hiểu và đọc sách thì có thể xem review sách, thích hóng drama thì có thể theo dõi các kênh vlog nước ngoài. Thực sự có rất ít sở thích của bạn mà tiếng Anh lại không đáp ứng được, bạn chỉ cần tìm mọi thứ bằng tiếng anh.

  • Sử dụng lợi thế ngôn ngữ của mình trong việc học: Bất kỳ ai ở bậc đại học cũng sẽ hiểu, đa phần tài liệu tốt sẽ được viết bằng tiếng Anh. Nói cách khác nhiều khi chỉ cần học trên trường cũng phải giỏi tiếng Anh để sinh tồn.

  • Đọc sách: Rất buồn ngủ! Tuy nhiên mình không nhất thiết phải đọc theo kiểu truyền thống trong khi đã có những trang review sách rất "mặn" và những kênh chất lượng như Mentor Box.

  • Tìm kiếm tài liệu những chủ đề bạn làm việc/ học tập/ đam mê bằng tiếng Anh, nó không chỉ chất lượng hơn mà còn dễ tìm kiếm hơn tiếng Việt.

Hầu như sẽ không có gì hay ho bằng tiếng Việt, mà lại không có phiên bản hay hơn bằng tiếng Anh.

Để tóm gọn lại, không ai có thể đam mê nổi một thứ không thể sử dụng. Vì thế nếu muốn giữ vững và nâng cao trình độ từ từ, hãy chắc chắn bạn có thể sử dụng tiếng Anh như một công cụ để tiêu khiển và trau dồi.

6, Giỏi suy nghĩ sao về phương pháp "học tủ", ví dụ như chỉ ôn biểu đồ đường và cột cho Writing Task 1? Thay vì "học tủ", Giỏi có thể giới thiệu một hoặc một vài phương pháp làm chủ dạng câu hỏi hiệu quả hơn?

Mình có 3 ý kiến về việc này:

a. Writing đo đạc khả năng viết thực tế của bạn, đó là lý do vì sao bạn không thể "che" được sự yếu kém trong ngôn ngữ của mình bằng cách thuộc làu vài cụm và cấu trúc câu, vài dạng đề rồi cầu nguyện rằng giám khảo sẽ không thấy được điều đó. Những cấu trúc câu, cấu trúc bài sang chảnh mà bạn học tủ, khi kết hợp với ngôn ngữ cơ bản của bạn chẳng khác nào copy nét vẽ của Picasso rồi phối màu theo trình độ mẫu giáo.

b. Biểu đồ đường, cột, tròn, bảng số liệu,... chỉ là cách thức biểu diễn thông tin, và thông tin đó không dùng đường nhiều khi cũng có thể dùng cột để mô tả. Nếu vậy chi bằng bạn học cách phân tích thông tin sao cho khoa học và chính xác để làm được mọi dạng.

c. Thực ra dạng Maps và Process dễ hơn làm biểu đồ, vì một bài chủ yếu cần tìm điểm khác biệt, một bài chủ yếu là kể lại mọi thứ bằng ngôn ngữ của mình (paraphrase). Chỉ cần 4-8 tiếng để làm chủ ngôn ngữ của mình trong 2 dạng này và rất có thể bạn sẽ tiết kiệm được 5 triệu tiền "tủ đè sml".

Tóm lại, quan điểm của mình là nếu đã xác định thi viết, đừng dựa vào 1-2 phương pháp, 1-2 dạng đề rồi thắp nhang cúng gà cầu may. Hãy học cách làm chủ ngôn ngữ của mình và làm chủ cấu trúc bài viết để có hiệu quả cao nhất.

Bùi Mạnh Giỏi. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

7, Được biết Giỏi có một phương pháp luyện Speaking "lạ", đó là đặt câu hỏi thay vì trả lời câu hỏi. Bạn có thể chia sẻ cụ thể hơn về phương pháp này? Ngoài ra, bạn còn phương pháp "lạ" nào khác muốn chia sẻ không?

Thực ra phương pháp này áp dụng cả cho Writing, chỉ là không nhiều bằng.

Trong lớp mình, trước khi trực tiếp làm bất kỳ phần speaking nào, các học viên cũng phải hiểu được cách ra câu hỏi "chuẩn". Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng, nếu như bạn hiểu quy luật của một phần đến mức có thể ra một bộ câu hỏi full test, bạn đã nắm được mình nên làm gì, và từ đó mới có thể sử dụng khả năng nói của bạn sao cho đúng và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, việc biết câu hỏi như thế nào là "đúng" cũng đồng thời giúp bạn lọc được những câu hỏi "hãm", từ đó thực sự chọn lọc được tài liệu IELTS nào thực sự chất lượng để ôn luyện.

Tương tự, có rất nhiều cách để “hack” động lực học và tăng hiểu biết, một trong số đó là thay đổi cách bạn học. Vì cần một bài viết dài cho việc này nên mình xin phép chỉ dừng ở đây.

8, Vì một vài lý do, ví dụ như thay đổi lịch đi du học đột xuất, nhiều thí sinh phải luyện IELTS "cấp tốc" trong thời gian ngắn. Với những bạn thí sinh này, Giỏi có lời khuyên nào không?

Hãy đi học lớp cấp tốc của mình nhé, 15/7 khai giảng :D ... Đùa thôi, mình nghĩ rằng trong trường hợp này thì hiển nhiên bạn sẽ đi theo con đường đau khổ ở những nơi học 30 tiếng 1 tuần và bao kết quả đầu ra. Học như vậy không lên mới là lạ. Tuy nhiên cái gì đến nhanh thì đi cũng nhanh, nếu không muốn mất sạch kiến thức ngay khi đặt chân đến nước ngoài, mình nghĩ các bạn nên lấy quá trình học gấp gáp làm bài học để liên tục trau dồi.

9, Ngày nay, có rất nhiều người vì lý do công việc, thời gian hoặc tài chính nên không thể đến trung tâm luyện IELTS. Họ vì thế phải tự ôn tại nhà hoặc học nhóm lẻ. Bạn có lời khuyên gì dành cho những người tự ôn không?

Có nhiều cách lắm. Một cách là tìm mọi cách để không học một mình.

Đầu tiên, trên mạng có rất nhiều khóa học online với khung thời gian thoải mái và lộ trình rõ ràng. Các nhóm học cũng hoàn toàn có thể bám theo sách và các nguồn tài liệu dạy theo band score.

Chỉ cần nhớ rằng nếu bạn dưới band 6, đừng bao giờ học IELTS một mình. Nếu vì lý do nào đó bạn vừa không thể ưu tiên khung giờ cứng học IELTS mà vừa không thể tạo nhóm hoặc đăng ký bất kỳ khóa học nào, có lẽ đây chưa phải lúc bạn nên học.

10, Ngoài những câu hỏi IELTS mẫu, nguồn tài liệu tham khảo trong quá trình học và dạy IELTS của Giỏi là gì? Bạn có nghĩ việc đọc sách, báo và xem phim tiếng Anh sẽ có ích cho IELTS?

Về nguồn tài liệu chuyên để học, mình nghĩ tất cả các đầu sách thuộc Cambridge đều là các nguồn đáng tin cậy. Ngoài ra các trung tâm như Đình Lực, Tố Linh, IELTS Fighter và nhiều nơi khác cũng có những bộ tài liệu tương đối chất lượng về các kỹ năng mà bạn có thể tham khảo.

Chỉ cần nhớ rằng đừng download 9GB tài liệu về xong ngâm trong laptop, bạn sẽ tiến bộ. Mình nghĩ rằng càng tiếp xúc nhiều với tiếng Anh, bạn sẽ càng tiến bộ, đó cũng là nền tảng cho câu trả lời số 5.

IELTS With Mr Duc

Người thực hiện: Nguyễn Mai Đức (Sáng lập viên)

Bùi Mạnh Giỏi – 8.0 IELTS (Listening: 9.0; Reading: 8.5; Writing: 7.0; Speaking: 8.0)

Liên hệ Bùi Mạnh Giỏi để đăng ký tham gia các khóa học của anh tại TP. HCM: 0777 659 512 / Facebook: https://www.facebook.com/gioi.ielts.98

#biquyetthiielts #luyenthiielts #ieltsosaigon #80ielts #80ieltsnhuthenao #buimanhgioi