• Mai Duc Nguyen

Ngô Xuân Khôi - Chàng trai 9x tài năng với số điểm 8.0 IELTS


Ngô Xuân Khôi1. Chào Khôi, cảm ơn bạn đã nhận lời mời phỏng vấn của IELTS With Mr Duc. Bạn có thể giới thiệu về bản thân mình không?


Lời đầu tiên, em xin chào và cảm ơn anh vì lời mời phỏng vấn em cho chuyên trang IELTS With Mr Duc. Em là Xuân Khôi, hiện đang theo học tại Đại học New York, phân viện Abu Dhabi tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất—một trong ba phân viện chính của hệ thống toàn cầu của Đại học New York. Trước đây, em học tại Trường Liên kết Thế giới Costa Rica, thuộc hệ thống 19 trường của các Trường Liên kết Thế giới (UWC), sử dụng giáo trình Tú tài Quốc tế (IB). Em rất may mắn khi được đi du học trên diện học bổng, đặc biệt với bậc Đại học khi trường New York cho em học bổng toàn phần ($305,000, xấp xỉ 7 tỷ VNĐ).


Em là first-generation student (người đầu tiên trong gia đình đi học Đại học) và cũng là người duy nhất trong nhà biết tiếng Anh. Gia đình em, dù không sở hữu nền tảng giáo dục mà em có cơ hội tiếp cận hôm nay, luôn tin vào sức mạnh của giáo dục trong việc thay đổi cuộc đời một người và vì thế đã và đang sát cánh cùng và ủng hộ em trên con đường học tập. Về điều này, em thấy em rất may mắn. Hiểu được hoàn cảnh đặc biệt của em, em mong muốn mang câu chuyện của mình đến những bạn có câu chuyện tương tự để động viên mọi người tiếp tục cố gắng trong con đường học vấn và làm việc.2. Bạn đã từng đi nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy quãng thời gian ở nước ngoài đã giúp bạn học được những điều gì?


Có cơ hội học và sống tại nhiều quốc gia như Costa Rica, UAE, và Vương quốc Anh, em được tiếp xúc, làm quen, và học hỏi trực tiếp từ bạn bè đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, và mỗi người mang trong mình một câu chuyện, hoàn cảnh, và góc nhìn khác nhau. Một trong những bài học lớn nhất em nhận được từ trải nghiệm du học đó là mỗi người có trách nhiệm không chỉ với chính bản thân mình mà với cả cộng đồng và xã hội. Điều này càng đúng hơn với những người tiếp cận được những tài nguyên và cơ hội mà không phải ai cũng có được, ví dụ như giáo dục đại học, Internet và các dữ liệu mạng, và ngoại ngữ.


Theo quan sát của em, tinh thần trách nhiệm là động lực sống và làm việc của rất nhiều người thành công mà em ngưỡng mộ. Phần nhiều trong số đó là những người bạn của em, như cậu bạn cùng phòng người Bỉ kém em 2 tuổi nhưng luôn mong muốn sử dụng nghệ thuật nhảy múa để truyền tải những thông điệp xã hội cấp thiết và thay đổi định kiến về nam giới ở nơi bạn ấy sống. Những người như thế, dù vẫn còn rất trẻ, đóng vai trò to lớn trong việc giúp em hiểu mình hơn: mình muốn gì, mình cần gì, và mình phải làm gì.3. Khôi cũng có thể chia sẻ một chút về các hoạt động ngoại khóa nổi bật của bạn được không? Trong quá trình này, bạn có gặp khó khăn gì không?


Vào tháng 05 năm 2016, em đồng sáng lập Sex Speak Organization (SSO), tổ chức phi lợi nhuận, do học sinh và vì học sinh, về giáo dục giới tính ở Thành phố Hồ Chí Minh. Sau hơn 3 năm hoạt động, SSO hiện sở hữu một trang Facebook với hơn 9,900 lượt thích thuần, bởi tổ chức liên tục đăng tải những bài viết chất lượng về các kiến thức giới tính cần thiết. SSO cũng vinh hạnh nhận được đề cử cho Giải Hội nhóm của Năm tại Giải thưởng Tôn vinh LGBTIQ Lần thứ Năm, tổ chức bởi tổ chức ICS.


Tổ chức là tập hợp của những người rất trẻ. Người lớn tuổi nhất từng tham gia SSO bây giờ chắc chỉ mới 23 tuổi, và vào khoảng thời gian đầu, bên em có cả học sinh lớp 9 tham gia làm thành viên Ban Truyền thông. Chúng em sở hữu một hệ thống làm việc nghiêm túc và hiệu quả, gồm 6 Ban với hai hướng chính là Đối nội và Đối ngoại: một trật tự đủ tốt để đảm bảo chất lượng làm việc của tổ chức. Tuy nhiên, vì đa số chúng em là học sinh THPT, đôi khi có những vấn đề như bất cập về thời gian và đóng góp, cũng như vì công việc dựa trên tinh thần tự nguyện, có vài bạn rời tổ chức sau một thời gian.4. Nếu phải miêu tả bản thân bằng 3 từ, bạn sẽ dùng 3 từ gì?


Concerned (trăn trở), learning (không ngừng học hỏi), và curious (tò mò).Khôi tại một hoạt động ngọa khóa5. Một chút về tiếng Anh và IELTS nhé. Khi ở trong nước và ở nước ngoài, Khôi đã tận dụng những phương pháp và cơ hội nào để cải thiện tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng nói?


Em có accent (âm nói) khá đậm màu tiếng Việt, nhưng em không có dự định phải thay đổi accent của mình sang hướng Anh hay Mỹ, như nhiều người thường làm. Em tin rằng accent của mình mang trong nó bản sắc của riêng em, về hoàn cảnh và các cơ hội giáo dục em có trước khi được đi du học. Hơn thế, em nghĩ để giỏi tiếng Anh và đặc biệt để sử dụng tiếng Anh thuần thục như một ngôn ngữ chính, điều quan trọng nhất chính là em cần phải cảm thấy thoải mái với nó. Em không thể cảm thấy thoải mái được nếu luôn phải chú ý đến accent của mình xem nó giống với người nước nào.


Em cứ nói tiếng Anh thôi, và accent của em, dù không được chú ý nhiều, luôn tự thay đổi qua thời gian khi trình độ ngoại ngữ của em ngày càng tiến bộ. Kỹ năng nói nên được xem như một kỹ năng để ta bộc lộ bản thân một cách đúng và đủ nhất, không phải là phương thức để chứng tỏ bản thân. Bằng cách nghĩ như thế, đi kèm với sự sẵn sàng sử dụng tiếng Anh mỗi ngày và liên tục, em hiện nay khá tự tin với kỹ năng nói của em trong tiếng Anh.6. Bạn đã thi IELTS bao giờ chưa và được bao nhiêu điểm? Trong thời gian ôn IELTS, Khôi đã sử dụng những nguồn tài liệu nào?


Em đã thi 2 lần. Với lần thi gần nhất, em thi để nộp Đại học, và khi ấy em đang học tại trường Liên kết Thế giới Costa Rica (United World College Costa Rica). Em thi lần ấy với tâm thế thoải mái, vì em khá tự tin về tiếng Anh của mình nên em không ôn tập gì cả, và em được 8.0. Điểm hoàn toàn có thể tốt hơn, nhưng em tin rằng em xứng đáng với điểm ấy, trong lần thi đó.


Lần thi đầu tiên của em là vào cuối năm 2016. Em học kèm với một người chị em quen biết qua một tổ chức học sinh em tham gia lúc bấy giờ. Chị là cựu học sinh Chuyên Anh Phổ thông Năng khiếu, và chị có nghiệp vụ sư phạm. Em rất may mắn khi biết chị và được chị hỗ trợ trong thời gian ngắn để cải thiện phần lớn khả năng tiếng Anh của em. Em lúc ấy học IELTS một tuần ba buổi, mỗi buổi khoảng 2 tiếng. Ngoài ra, em cũng dành thời gian để đọc các báo tiếng Anh và tự giải đề qua mạng. Kết quả khá ổn: 7.5/9.0 tổng, và đấy là lần thi đầu tiên của em, người trước đó vài tháng vẫn chưa thể giao tiếp bằng tiếng Anh rõ ràng và còn lúng túng với ngữ pháp và từ vựng.7. Được biết bạn có nhiều kinh nghiệm viết bài luận và có cả một blog cá nhân. Vậy bạn đã làm thế nào để cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh của bản thân, và cả viết luận IELTS?


Em viết thường xuyên và với một đam mê nhất định. Em nghĩ để cải thiện kỹ năng viết, ta nên trước tiên làm quen và cảm thấy thoải mái với việc viết bằng tiếng Anh. Thi IELTS không nên là lý do để một người học tiếng Anh và cố gắng cải thiện kỹ năng, vì nếu lấy IELTS làm động lực thì đấy chỉ là một mục tiêu tạm thời và không bền vững.8. Nhiều thí sinh IELTS và người học tiếng Anh nói chung gặp khó khăn trong việc học từ vựng và ngữ pháp. Khôi có thể chia sẻ một vài phương pháp học từ mới và mẫu câu mới hiệu quả được không?


Em không chủ động học từ và mẫu câu mới, nhưng em chủ động làm quen với tiếng Anh và trở nên thoải mái với ngôn ngữ này. Khi thoải mái với một ngôn ngữ, em nghĩ ta có thể hiểu được những điều mấu chốt (essential) và hiển nhiên (common sense) của ngôn ngữ ấy vì ta không chỉ đơn giản là người học; ta trở thành người sử dụng nó.9. Theo bạn, đọc sách và đọc báo tiếng Anh có phải là những phương pháp hiệu quả để cải thiện kỹ năng đọc? Nếu có, bạn có thể chia sẻ một vài cuốn sách hoặc thể loại sách yêu thích và những trang báo mà bạn thường ghé đọc?


Em tin rằng đọc là một trong những cách tốt nhất để cải thiện tiếng Anh. Chắc chắn không phải là cách nhanh nhất, nhưng em nghĩ trong việc học, không có cách nào là vừa nhanh và vừa tốt cả. Em thường đọc những trang báo New York Times, The New Yorker, và Politico. Về sách, vì đang du học nên em cố gắng đọc hết và đọc kĩ những bài đọc được giao vì chúng rất hữu ích.10. Khôi nghĩ sao về việc bỏ tiền chục triệu đồng để đến các trung tâm anh ngữ học tiếng Anh và IELTS? Liệu rằng tự học có là đủ?


Em không có quan điểm cụ thể về vấn đề này. Em nghĩ việc học tiếng Anh ở đâu, thế nào, và khi nào phụ thuộc rất nhiều vào tài nguyên tài chính của một người, và mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau. “Đủ” là một khái niệm mang tính tương đối, và nó không nên được dùng làm một định mức chung chung để đánh giá tiến trình và mục tiêu học tiếng Anh của một người. Người học nên chọn học và chi trong khả năng của họ, và cố gắng để công sức, thời gian, và tiền bạc của họ bỏ ra được đền đáp xứng đáng.Cảm ơn Khôi đã nhận lời mời phỏng vấn của IELTS With Mr Duc (ieltswithmrduc.com). Chúc bạn luôn có sức khỏe và thành công!


Thực hiện: Nguyễn Mai Đức (Sáng lập website)Trang Facebook cá nhân của Ngô Xuân Khôi: https://www.facebook.com/khoingonxk

Trang blog cá nhân của Ngô Xuân Khôi: https://khoixngo.wordpress.com/


#ielts #duhoc #kinhnghiemielts #kinhnghiemduhoc #duhocsinh #8ielts