• Mai Duc Nguyen

Review về trải nghiệm thi IELTS ở Hội đồng Anh


Dạo gần đây nhiều bạn hỏi mình về việc thi IELTS ở đâu, quá trình thi thế nào nên hôm nay mình tổng hợp và chia sẻ mọi người kinh nghiệm thi IELTS của mình ở post này nhé.

Mình mới thi IELTS ở Hội đồng Anh (BC) vào tháng 04/2019, bạn bè mình cũng đa phần thi tại đây nên mình sẽ review về thi IELTS ở đây thôi.

1. Cơ sở vật chất: Hồi tháng 04 mình thi ở Intercontinental Hongkong. Trải nghiệm của mình từ khi đến địa điểm thi cho tới lúc bước vô phòng thi chỉ xoay quanh 2 chữ ‘THOẢI MÁI’. Thi ở khách sạn 5 sao nên phòng ốc sạch sẽ, sang trọng, rất thích. Còn bạn mình ở Việt Nam, thi hồi tháng 7 thì thi ở Winsor Plaza, Hồ Chí Minh, cũng 5 sao.

Theo mình biết, IELTS là kì thi quốc tế nên cơ sở vật chất đều được lựa chọn dựa trên một tiêu chuẩn nhất định. Tuy nhiên, chỉ có BC lựa chọn tổ chức thi tại các khách sạn 5 sao với mục tiêu cho các bạn thí sinh trải nghiệm thi thoải mái nhất. Có thể nói BC khá kỹ trong khoản này, đáng hoan nghênh.

2. Tai nghe: Mình khá thích phần thi nghe vì được test cẩn thận 4-5 lần trước khi thi. Ban đầu, giám khảo sẽ phát một đoạn nhạc thư giãn sau đó là phát một vài câu mẫu để giúp thí sinh có thời gian điều chỉnh tai nghe và volume. Chất lượng âm thanh rõ, không bị rè và cách âm tốt.

3. Bút chì: Mình được phát loại bút chì gỗ 2B khá êm tay. BC cũng rất quan tâm đến thí sinh khi luôn xếp giám thị đứng gần đó để hỗ trợ thí sinh. Mình chỉ cần giơ tay lên sẽ có giám thị đến hỗ trợ thay bút chì mà không tốn thời gian làm bài. Cái này giống nhau cả ở thi Việt Nam và Hongkong. Có thể thấy, BC luôn đảm bảo chất lượng cho kì thi IELTS tại tất cả các nước, từ những thứ nhỏ nhất từ cây bút chì.

4. Giám khảo: Đây chắc là chủ đề controversy nhất về BC. Hôm mình thi, giám khảo chuyên nghiệp và nice. Cô chấm speaking cho mình nhìn khá hiền, giọng chuẩn, lịch sự và biết tạo không khí cho phòng thi, giúp thí sinh thoải mái thể hiện. Bạn mình thi tại BC Việt Nam thì có trải nghiệm tương tự.

Mình nghĩ các tin đồn về BC không đúng lắm. Bất cứ IELTS trainer nào cũng biết, tất cả giám khảo đều được lựa chọn và huấn luyện nghiêm ngặt bởi IELTS Professional Support Network– Đây là một mạng lưới hỗ trợ chuyên nghiệp và hoàn toàn độc lập với mục tiêu:

+ Lựa chọn các giám khảo có đủ điều kiện và kinh nghiệm chuyên môn dựa theo một khuôn khổ rõ ràng, chuyên biệt theo chuẩn quốc tế.

+ Đảm bảo quy trình đào tạo hiệu quả, cho phép giám khảo thực hiện các đánh giá, chấm điểm phù hợp.

+ Đảm bảo tất cả các giám khảo đều được chứng nhận và có cơ hội phát triển chuyên môn, mọi người sẽ được chuyển đổi với nhau qua các kì thi chứ không làm việc cố định ở một tổ chức nào.

Vì vậy, những tin đồn như thi ở BC khó, giám khảo check điện thoại trong lúc thi Nói, giám khảo sử dụng laptop trong lúc hỏi thi Nói, hay gần đây nhất mình nghe kể là có giám khảo ăn táo khi chấm thi Nói nghe khá buồn cười và phi lý è Hãy tỉnh táo trước các tin đồn nha các bạn! :D

5. Nhà tổ chức chuyên nghiệp: Cách chọn địa điểm cho đến giám khảo, giám thị, cơ sở vật chất đều rất ổn với mình. Không chỉ vậy, theo mình biết BC toàn cầu cũng có các quy định khác như Child Protection hay các quy định bảo mật thông tin.

Mình thích nhất là về chính sách Child Protection của BC. Khi thi tại BC, họ tư vấn khá kỹ về vấn đề bảo vệ thí sinh dưới 18 tuổi như: không thi trong phòng kín, liên lạc với phụ huynh để đảm bảo được đưa đón bởi chính phụ huynh hoặc người được uỷ quyền có giấy xác nhận rõ ràng, tất cả nhân viên của kì thi (bao gồm thực tập, nhân viên tại điểm thi, giám thị, giám khảo cho đến helpers) đều được tuyển chọn và phải tham gia phỏng vấn, tập huấn về Child Protection của BC cũng như có lý lịch tư pháp rõ ràng… Tiếc là vấn đề này vẫn khá mới ở Việt Nam, thậm chí bị nhiều phụ huynh xem nhẹ. Như mình thì thấy rất vui khi có một cơ sở giáo dục, tổ chức kì thi quốc tế chuyên nghiệp thực hiện và quan tâm đến các em như vậy.

Hay như khi có kết quả, bạn mình tại Việt Nam nhận 1 tin nhắn có đường link tra cứu chứ không phải full bảng điểm như một số nơi. Bạn cần click vào link này và nhập số ID để xem điểm. Đây là một cách bảo mật thông tin thí sinh khá ổn và nên được nhân rộng trước thời đại dễ bị leak data trên mạng internet như hiện tại.

Review sương sương vậy thôi. Nói chung là mình khá ấn tượng với sự đầu tư, chuẩn bị và cách quan tâm của Hội đồng Anh đến thí sinh, thật sự rất chu đáo. Hẹn các bạn lần sau mình sẽ viết thêm vài bài về tăng band điểm hay chuẩn bị tâm lý cho kì thi IELTS sau nhé.

#IELTSwithmrduc #thiIELTSvoiHoidongAnh #ReviewSuongSuong

#thiielts #thiieltshoidonganh #thiieltsodau #dangkythiielts #bikipthiielts #reviewsuongsuong